AIDA là gì? Công thức AIDA trong content marketing như thế nào?

Content Markting là gì? AIDA là gì? Công thức AIDA trong content markting được hiểu và áp dụng như thế nào? Mời bạn đọc cùng mình tìm hiểu về AIDA – tích lũy những kiến thức kinh nghiệm trong làm marketing online thời đại 4.0. Làm sao để thu hút được người dùng, thu hút được khách hàng lựa chọn dòng sản phẩm của doanh nghiệp mình?

1, AIDA là gì?

Khái niệm: AIDA là một công thức viết content bán hàng hiệu quả trong đó bao gồm 4 bước:

  • Attention (Thu hút)
  • Interest (Thích thú)
  • Desire (Khao khát)
  • Action (Hành động).

Mô hình AIDA được sử dụng rất nhiều trong content marketing và những hiệu quả của nó mang lại chính là minh chứng cho công thức được áp dụng phổ biến này. Không chỉ có content website, nó còn được áp dụng vào facebook, tiktok hay bất kỳ kênh mạng xã hội nào đang được người dùng nhắm đến.

2, Phân tích công thức AIDA trong marketing

Để sử dụng nó một cách hiệu quả bạn cần thực sự hiểu về nó.

A) Attention – Thu hút sự chú ý

Bước đầu tiên bạn phải tiếp cận, thu hút sự chú ý của khách hàng, người đọc về nội dung, lĩnh vực mà bạn muốn truyền tải. Đây là bước vô cùng quan trọng thúc đẩy hành động người đọc họ có đọc tiếp các thông tin bên dưới của bạn nữa hay không.

Có rất nhiều phương pháp khác nhau mang lại hiểu quả cao như: so sánh, sử dụng từ ngữ ấn tượng, lặp đi lặp lại nhiều lần… để khơi gợi sự quan tâm và tò mò của những người xung quanh, kích thích sự tìm kiếm của người đọc. Họ mong muốn biết những gì tiếp theo, giống như người kể chuyện dẫn dắt vào cốt truyện.

Gợi ý cho bạn một số content thu hút được sự chú ý của khách hàng:

  • Các chương trình khuyến mại, giảm giá, sale upto 70%,….
  • Các sự kiện nổi bật của năm đi kèm các voucher hấp dẫn.
  • Sử dụng các font chữ, icon nổi bật hơn. Những câu từ gây chú ý, sự tò mò, kích thích sự tìm kiếm,..

AIDA là gì?

AIDA là gì?

Xem thêm:”Google Ads là gì?

B) Interest – Tạo sự thích thú

Khi bạn đã thành công với bước A là thu hút sự chú ý của khách hàng, vậy làm sao để giữ chân khách hàng? Đó chính là bạn cần tạo sự thích thú cho họ, giữ chân họ lâu hơn trên website, fanpage,… Bạn cần nghiên cứu sản phẩm, dịch vụ nắm được những đặc điểm nổi trội trong chủ đề và sản phẩm của mình, đồng thời hiểu được nhu cầu của phân khúc đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới, mong muốn của đối tượng mình hướng tới để sắp xếp, chọn lọc những yếu tố, thông điệp phù hợp nhất.

C) Desire: Khơi gợi niềm khao khát, mong muốn

Đến đây khách hàng họ đang mong muốn điều gì? Bạn cần nắm bắt được tâm lý khách hàng, thấu hiểu khách hàng và đưa ra điều đó giúp thỏa mãn được họ như: Các combo khuyến mại hấp dẫn, chương trình giảm giá, các chính sách bán hàng ưu đãi cho khách hàng mới, khách hàng cũ,.. Hay quà tặng mini, dùng thử sản phẩm, trải nghiệm thực tế. Giúp khách hàng thấy được công dụng thực sự, giá trị cốt lõi của dịch vụ bên bạn.

C) Action – Thúc đẩy hành động

3 bước trên là tiền đề để giúp bạn đi đến thành công ở giai đoạn cuối cùng này. Khi khách hàng đã có đầy đủ sự quan tâm, sự thích thú và niềm khao khát thì bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc dẫn dắt mọi người đi theo những hành động mà bạn mong muốn. Khách hàng có thể đồng ý với chủ đề, lời đề nghị, giới thiệu của bạn hay chấp nhận sử dụng sản phẩm do bạn cung cấp. Hãy chỉ rõ hành động cụ thể mà bạn mong muốn mọi người thực hiện để thu được hiệu quả tốt nhất. Tới bước này bạn hãy thôi thúc khách hàng đặt hàng, để lại thông tin bằng cách tạo sự khan hiếm, thời gian khuyến mại giới hạn,…

Nếu bạn năm chắc được công thức AIDA, thực sự hiểu về nó, áp dụng nó tốt thì mỗi bài content của bạn luôn thành công và thu hút được người dùng. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc đã có thêm những kiến thức cho công việc Marketing ngày càng hiệu quả hơn. Công thức AIDA luôn được marketer của bất kỳ lĩnh vực nào áp dụng và đều thành công.

Đọc thêm:”Seo là gì? Vai trò của Seo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button