Tầm quan trọng của cây xanh đối với cuộc sống của chúng ta

Cây xanh được ví như là “lá phổi” của trái đất. Vậy bạn có biết tầm quan trọng của cây xanh đối với cuộc sống của chúng ta như thế nào? Liệu sống trong một môi trường thiếu cây xanh thì sẽ như thế nào nhỉ? Ở đâu có nhiều cây xanh ở đó không khí trong lành, mát mẻ, ít ô nhiễm. Bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu được những lợi ích của cây xanh mang lại cho cuộc sống của chúng ta, cùng nhau chung tay bảo vệ cây xanh, trồng thật nhiều cây xanh nhé.

Tầm quan  trọng của cây xanh

Trồng nhiều cây xanh giúp cung cấp một lượng lớn oxy cho chúng ta thở, sống trong môi trường xanh sạch, ít ô nhiễm. Trung bình cứ một cây xanh có thể cung cấp đủ lượng oxy cho 04 người, nhưng hiện nay mật độ dân số tại các thành thị đang tăng chóng mặt, lượng cây xanh giảm do quá trình đô thị hóa. Đồng thời chúng cũng hấp thụ C02, amoniac, S02,..

Cùng Snow tìm hiểu những lợi ích mà cây xanh mang lại cho cuộc sống của chúng ta – khi bạn hiểu được tầm quan trọng của cây xanh rồi bạn hãy chia sẻ và góp phần tạo dựng môi trường sống xanh nhé!

Tầm quan trọng của cây xanh đối với cuộc sống của chúng ta

Tầm quan trọng của cây xanh đối với cuộc sống của chúng ta

1, Giảm ô nhiễm môi trường – Ở đâu có nhiều cây xanh ở đó môi trường ít bị ô nhiễm

Tình trạng đô thị hóa đang diễn ra nhanh, đặc biệt tại các thành phố lớn, mật độ dân cư đông đúc, tập trung nhiều nhà cao tầng, xe cộ,…. khiến cho tình trạng ô nhiễm không khí tăng, thậm chí vượt ngưỡng cảnh báo gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chúng ta có thể khắc phục bằng cách trồng nhiều cây xanh giúp cung cấp một lượng lớn oxy cho chúng ta thở. Đồng thời chúng cũng hấp thụ C02, amoniac, bụi bẩn, S02, Nox,… từ đó làm giảm các khí độc hại bị thải ra môi trường, giúp không khí trở nên trong lành hơn.

“Nếu bạn lên các vùng núi nơi có nhiều cây xanh, mật độ cư dân thấp, ít nhà, ít xe cộ,… sẽ thấy không khí tại nơi đó thật sự rất trong lành. Nếu bạn sống ở đó 1 tuần bạn sẽ cảm nhận thấy sức khỏe của bạn được cải thiện hơn so với việc sống tại các thành phố đô thị lớn bị ô nhiễm nặng nề”.

2, Giảm nhiệt độ đường phố – đặc biệt vào mùa hè oi bức

Vào mùa hè, thì ra đường là một điều “kinh khủng” nhất, cái nắng nóng oi bức của thời tiết cùng với sức nóng của tỏa ra của xe cộ, các thiết bị điện tử như cục nóng điều hòa, xưởng sản xuất, nhà máy,… khiến chúng ta như nghẹt thở, chỉ muốn mau mau đến nơi có điều hòa.

Nhưng cây xanh giúp hấp thụ các khí độc thải ra từ khói xe cộ, quán ăn, bụi bẩn nhà máy, rác thải, và nhiệt từ chính con người tỏa ra, từ đó giúp giảm bớt nhiệt. Chính vì vậy, những phố nào có nhiều cây xanh sẽ đỡ oi bức hơn, thoáng mát hơn.

3, Ngăn chặn tia cực tím ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Càng nhiều cây xanh tạo ra càng nhiều bóng mát, che chắn bớt ánh nắng mặt trời chiếu thẳng xuống người đi đường. Giúp giảm bớt ảnh hưởng của tia cực tím lên làn da của chúng ta.

Theo nghiên cứu, tia cực tím gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe của con người như: ung thư da, u ác tính, gây tổn thương mắt, suy giảm hệ miễn dịch,… Tầm quan trọng của cây xanh đối với chúng ta vô cùng lớn, tại sao không cùng chung tay bảo vệ cây xanh là bạn đang chính bảo vệ sức khỏe của bạn và những người xung quanh.

4, Tiết kiệm nước và chống xói mòn đất

Nhiều cây xanh có thể làm chậm sự bốc hơi của nước, và giúp tăng độ ẩm trong không khí. Nguyên lý rễ cây có tính hút nước, nên cản trở các dòng chảy của dòng nước, sức thổi của gió, chính vì vậy hạn chế xói mòn, lũ lụt và bão giông. Chính vì thế trồng nhiều cây xanh để giúp người dân giảm bớt các thiệt hại do thiên tai do thiên nhiên mang lại.

5, Giúp cải thiện sức khỏe của con người

Các bệnh liên quan đến hô hấp như suy tim, hệ tim mạch, hen suyễn, cao huyết áp, thị lực,… đều là những căn bệnh có liên quan đến việc ô nhiễm môi trường gây ra. Nếu chúng ta được sống trong môi trường yên tĩnh, thoáng mát, sạch sẽ, trong lành và nhiều cây xanh sẽ khiến sức khỏe của bạn trở nên tốt hơn. Trồng nhiều cây xanh là biện pháp tự nhiên tốt nhất đơn giản nhất và lâu dài để cải thiện tình trạng cuộc sống xanh an lành.

Lợi ích của cây xanh mang lại cho cuộc sống của chúng ta

Lợi ích của cây xanh mang lại cho cuộc sống của chúng ta

Không gian sống xanh – Cho cuộc sống an lành

Bạn có nghe câu “ Đất lành chim đậu ” – Động vật cũng biết tìm đến những nơi có nhiều cây cối, nơi núi rừng để cư trú và sinh sống. Hiện nay, do tình trạng chặt phá rừng ngày càng tăng, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta, nó còn ảnh hưởng đến cuộc sống của thế giới động vật tự nhiên. Năm này vào mùa nóng cũng có tình trạng cháy rừng xảy ra, vậy nguyên nhân do đâu. Do chính con người tạo ra, do mất cân bằng hệ sinh học, trái đất ngày càng nóng lên, vào mùa hè thời tiết ngày càng nóng nhiệt độ tăng cao và kéo dài dẫn đến tình trạng khô hạn hán, cháy rừng,….

Đến đây bạn đã hiểu được tầm quan trọng của cây xanh? Hãy để cây xanh bảo vệ sức khỏe của con người nhé!

—————————-

Tất cả chúng ta hãy chung tay bảo vệ rừng, trồng thật nhiều cây xanh, chính là đang bảo vệ cuộc sống của bạn và những người xung quanh“.

Snow Nguyen – Tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin bổ ích cho cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button