Tết ông Công ông Táo, nét đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam

Từ rất lâu Tết ông Công ông Táo chính là nét đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam còn được gìn giữ đến tận bây giờ và mai sau. Liệu có bao giờ bạn đọc thắc mắc vậy tết này được bắt nguồn từ đâu? Tại sao vào ngày này thì Ông Công Ông Táo lại lên trời chầu Ngọc Hoàng? Bài viết hôm nay mình sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc bấy lâu nay nhé!

TẾT ÔNG CÔNG ÔNG TÁO BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU?

Hàng năm, cứ đến ngày 23/12 (âm lịch) hay còn gọi là 23 tháng chạp thì người dân Việt Nam lại sửa soạn bàn thờ tổ tiên, mâm cỗ để cúng ông Công ông Táo về chầu trời. Có lẽ nhiều người chỉ biết đó là tục lệ là nét văn hóa đẹp có từ rất xa xưa của ông cha ta để lại, chứ không rõ nguồn gốc chính xác là từ đâu.

Có rất nhiều sự tích được lưu truyền trong dân gian về sự tích ông Công ông Táo về chầu Ngọc Hoàng trên thiên đình, nhưng câu chuyện được truyền miệng nhiều hơn cả là sự tích về đôi vợ chồng Thị Nhi và Trọng Cao. Đôi vợ chồng này ăn ở hòa thuận những mãi vẫn không có con, nên lâu dần Trọng Cao hay kiếm chuyện đánh Thị Nhi, khiến người vợ uất ức phải bỏ đi. Thị Nhi bỏ nhà, lang thang đến một xứ khác và sau đó gặp chàng trai tên Phạm Lang. Hai người phải lòng nhau, hai người kết thành vợ chồng. Còn phần Trọng Cao do biết lỗi ân hận đã quyết lên đường tìm lại người vợ của mình. Do đi mãi, tìm mãi lâu ngày hết tiền gạo nên Trọng Cao phải đi ăn xin dọc đường, tình cờ một hôm tìm xin ăn đúng nhà của Nhi. Nhận ra đó chính là người chồng năm xưa của mình, nhân lúc Phạm Lang không có nhà nên Nhi đã mời Trọng Cao vào nhà nấu cháo cho ăn. Ai ngờ lúc sau Phạm Lang về nhà, do không muốn chồng mình nghi oan nên đã dấu Trọng cao vào đóng rơm sau vườn nhà. Không may là hôm đó Phạm Lang lại nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy Thị Nhi lao vào cứu Trọng Cao, Phạm Lang thấy bèn nhảy vào cứu vợ mình. Cuối cùng cả ba chết trong đống lửa.

Thượng đến trên trời thấy thương cho ba thân phận sống có tình có nghĩa nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân. Giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp. Người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà. Còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa. Từ đó, các vị Táo ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.

Chính vì vậy, kể từ đó cứ đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Ông Công ông Táo lên chầu trời báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người. Nét đẹp văn hóa dân gian của người Việt được bắt nguồn từ đó và lưu giữ cho đến tận ngày nay vẫn nguyên vẹn.

Cúng tết Ông Công Ông Táo - 23 tháng chạp

Cúng tết Ông Công Ông Táo – 23 tháng chạp

Ý NGHĨA CỦA TẾT ÔNG CÔNG ÔNG TÁO

Vào ngày 23 tháng Chạp ( 23/12 âm lịch ) hằng năm các gia đình lại dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, lau chùi ban thờ sạch sẽ, trang nghiêm, sắp mâm cỗ đầy, mua cá chép vàng, mua vàng mã hương hoa quả, để tiễn ông Táo về chầu Ngọc Hoàng trên thiên đình. Cầu mong cho gia đình có một năm may mắn hơn năm cũ. Mọi điều xui xẻo của năm cũ cũng qua đi.

Theo nhiều nhà nghiên cứu văn hóa dân gian thì Tết ông Công ông Táo không phải là hủ tục mê tín dị đoan, mà chính là nét đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam ngàn đời xưa vẫn được lưu giữ lại cho đến tận bây giờ.

Theo truyền thuyết kể lại, cá chép chính là phương tiện đưa Táo Quân về trời. Chính vì vậy, sau khi làm lễ xong, các gia đình đều cúng con cá chép rồi đem ra sông hay ra ao thả, với ngụ ý “cá hóa long”, – cá sẽ hóa rồng, làm phương tiện cho Táo quân cưỡi về trời.

Là dịp để tỏ lòng biết ơn với vị thần đã cho lửa, mang lại no ấm cho gia đình trong suốt một năm qua. Mọi người trong gia đình có cơ hội được ngồi lại bên mâm cỗ đầy ăn uống và trò truyện cùng nhau, kể về một năm qua công việc cũng gia đình.

Tại Việt Nam, không chỉ có Tết Ông Công Ông Táo là nét đẹp văn hóa, mà còn rất nhiều những ngày lễ cổ truyền khác vẫn được lưu giữ đến tận ngày nay. Giống như Tết Nguyên Đán – Tết cổ truyền ngày tết được mong đợi nhất năm. Bạn đọc hãy dành thời gian để tìm hiểu cho mình những nét đẹp văn hóa dân gian của dân Việt Nam mình nhé!

Xem ngay:”Tâm dịch Covid 19 cận những ngày cuối năm – Tết Nguyên Đán”

Du lịch Sapa vào tháng 1 – Du xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Contact Me on Zalo